วันนี้มาทุบไหดองบล็อคหลังจากที่ห่างหายไปนาน(เป็นปี)อันเนื่องมาจากเหตุผลส่วนตัวล้วนๆ = =" ทั้งงานราษฎร์ งานหลวง งานบวงสรวงต่างๆมากมาย บร๊ะแม่เจ้าอย่างอิชั้นจึงต้องออกเดินสายร่ายคาถาอาคมจนไม่มีเวลามาเขียนบล็อค (จริงๆคือติดทำThesisเจ้าค่ะ )

วันนี้ฤกษ์ดีมีชัยว่างเว้นจากการงานและการเมืองก็เลยถือโอกาสมาอัพบล็อคซะหน่อย เกรงว่ามันจะบูดไปซะก่อน (บอกเค้าไปตรงๆสิว่าเอ็งตกงาน T__T)

เพื่อนๆหลายๆคนที่เป็นคอเกมส์คงจะได้ข่าวแว่วเข้าหูมาแล้วบ้าง(รึเปล่าหว่า?)ว่าซีรีส์เกมส์ Suikoden จากค่าย Konami ได้ออกภาคใหม่ที่ชื่อว่า Genso Suikoden Tierkreis ลงบนเครื่อง NDS ซึ่งถ้าเป็นภาคภาษาญี่ปุ่นนั้นออกมาตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว แต่ภาคอังกฤษเพิ่งจะออกเมื่อกลางเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ตอนนี้มีแบบUndub(ตัวเกมส์Eng แต่เสียงพากท์Jap)แล้วนะคะ เพื่อนบางคนบอกว่าเล่นundubแล้วได้ฟิลกว่า แต่จข.บล็อคเล่นแบบEngเต็มตัวเจ้าค่ะ เพราะฟังยุ่นไม่กระดิกเลยซักนิด T^T

หมายเหตุ: เนื้อหาข้างล่างนี้เป็นความเห็นส่วนตัวล้วนๆและไม่มีสปอยด์แต่อย่างใด ใครยังไม่ได้เล่นก็สามารถอ่านได้อย่างสบายใจค่ะ ^o^

 

                 

(ปล.ยืมรูปมาจากบล็อคของเบียร์ ^^" มีบทสรุปของTierkreisแปะไว้ด้วย

ตามนี้เลยค่ะ http://suikosig.exteen.com/20081219/genso-suikoden-tierkreis-2)

 

เนื้อหาของภาคนี้นั้นจะไม่เกี่ยวข้องกับSuikodenภาคหลักเลยค่ะ ทั้งTruerune ประเทศ หรือตัวละครที่คุ้นเคยนั้นหายไปหมด ซึ่งตอนแรกที่ได้ข่าวออกมาแบบนี้ ทำเอาเหล่าแฟนคลับทั้งหลายเป็นกังวลว่ามันจะยังเป็นซุยโคเดนอยู่อีกเหรอ แต่พอได้ลองมาเล่นดูก็รู้สึกว่าของเค้าดีจริงๆค่ะ =w=b เพราะยังคงมีกลิ่นอายของซุยโคเดนตลบอบอวนอยู่พอสมควร ไม่ว่าจะเป็นเสียงเพลง การชวนเพื่อน108คน การสร้างฐานทัพ ฯลฯ

สิ่งที่แตกต่างจากภาคเก่าๆมากที่สุดเห็นจะเป็นตัวเอกหรือดาวเทนไคของเรื่อง เพราะว่าเทนไคภาคนี้"พูดได้"ค่ะ (หมายเหตุ:ถ้าใครเคยเล่นซีรีส์Suikodenมาจะรู้ดีว่าดาวเทนไคจะไม่ค่อยพูด หรือที่แฟนๆชอบแซวว่า"เป็นใบ้"นั่นเอง) ไม่ใช่เพียงแต่พูดได้เท่านั้น เทนไคภาคนี้"พูดมาก"สุดๆเลยค่ะ 555+ แต่ก็ถือว่าเป็นพัฒนาการที่ดีนะคะ เพราะว่ามันสามารถแสดงออกถึงความเป็นตัวตนและจุดยืนของเทนไคได้ดีมาก ทำให้ตอนเล่นรู้สึกว่าหมอนี่เป็นผู้นำที่เชื่อใจได้แล้วก็อบอุ่นค่ะ ^^b

ส่วนความแตกต่างอื่นๆก็มีอยู่พอสมควร เช่นเรื่องการใช้เวทย์ ปกติแล้วเวทย์ในซุย(ขอเรียกย่อๆแบบนี้ละกันเนอะ มันติดปากกว่า^^")จะเกี่ยวข้องกับRuneและTruerune ใช้เวทย์แบบเป็นจำนวนครั้งของแต่ละท่า แต่ในภาคนี้ได้เปลี่ยนเป็น Mark of the star ซึ่งเป็นความสามารถที่เกี่ยวข้องกับเนื้อเรื่องในภาคนี้และใช้เวทย์แบบเป็นMPเหมือนกับเกมส์RPGยอดฮิตทั่วไป

อีกเรื่องคือเรื่องของอาวุธ ซุยในภาคก่อนๆจะมีเอกลักษณ์ตรงที่อาวุธของแต่ละคนจะเป็นแบบของใครของมัน ไม่สามารถเปลี่ยนได้ ค่าAtkจะเปลี่ยนไปตามเลเวลของอาวุธ และชื่อของอาวุธก็จะหรู(และยาว)ขึ้นตามเลเวลด้วยเช่นกัน แต่ในภาคเทียไคร์ส ผู้เล่นมีอิสระในการเลือกใช้อาวุธมากขึ้น ตัวละครแต่ละตัวสามารถใช้อาวุธได้หลากหลายตามสายของตัวละครนั้นๆ เช่นพวกสายบู้ก็จะเลือกใช้ได้ทั้งดาบสองมือ ดาบคู่ ดาบมือเดียวถือโล่ ขวาน สนับมือ เป็นต้น ส่วนสายเวทย์คงหนีไม่พ้นไม้เท้า คทา หรือบางตัวก็สามารถใช้อาวุธบินอย่างมีดสั้นได้ด้วย   

ถ้ามองในแง่ดีก็คิดว่าทางKonamiเองคงจะอยากให้ผู้เล่นได้สัมผัสกับอะไรใหม่ๆบ้าง ทำให้เกมส์มีสีสันมากขึ้น เพราะเวลาเปลี่ยนอาวุธ ท่าทางการโจมตีของตัวละครก็จะเปลี่ยนไปด้วย ยิ่งถ้าให้ตัวละครถืออาวุธที่ดูไม่เข้ากับตัวมากเท่าไหร่ มันจะออกมาฮามากขึ้นเท่านั้น 55+ (<<แกเรียกมันว่าข้อดีเร๊อะ!!) แต่ขอบ่นนิดนึงเถอะ เอฟเฟคเวทย์เนี่ยทำไมมันกิ๊กก๊อกลงทุกวันๆละคะ T__T  แถมหน้าตามอนสเตอร์ภาคนี้แต่ละตัวช่าง อี๋~~~ ได้ใจเหลือเกิน

/me ลงไปดิ้น เอาBonBon เจ้าลูกกลมๆขนๆน่ารักๆของหนูคืนมาน๊า~~~~

มาว่ากันที่เนื้อเรื่องบ้าง เนื้อเรื่องภาคนี้ดีมาก มีมิติและลึกซึ้งไม่เสียชื่อซุยโคเดน แต่ว่า...................

งงได้ใจจริงๆค่ะ >A<"

ขนาดเล่นจบสมบูรณ์แล้วยังมีบางส่วนที่ไม่กระจ่างอยู่ คัตซีนตอนจบไวมาก อิชั้นอ่านไม่ทัน 555+ ฉากตอนจบนี่ทำเอาซารุจัง เมมเบอร์คุณภาพของบอร์ดซุยถึงกับร่ำร้องกับเครื่องdsว่า ""พวกเอ็งอย่ารู้เรื่องกันสองคนสิคะT[]T!!!!" เลยทีเดียว (ฮา)

ตอนนี้ก็เลยได้แต่ทำใจรอภาคนิยายที่ญี่ปุ่นออกก่อน แล้วก็รอคนใจดีในบอร์ดซุยแปลให้อ่านค่ะ ^^ (/me หันไปทำตาวิ้งๆใส่ผู้ที่มีความสามารถด้านภาษาญี่ปุ่นทั้งหลาย)

เนื้อเรื่องของภาคนี้จะเป็นเรื่องราวของมิติโลกล้านใบ ซึ่งเป็นคนละมิติกับซุยในภาคปกติ เป็นเรื่องราวของเทนไคที่มีชื่อว่า ชิกุ (shigu/シグ) หรือที่แฟนๆในบอร์ดเรียกว่า"ดันโจซัง"(คุณหัวหน้า) <<เจ้าตัวบอกว่าเพื่อความสนิทสนมกับตัวละคร 55+  ชิกุนั้นได้รับพลังที่เรียกว่า"ตราแห่งดวงดาว"(Mark of the star) มาจาก"บันทึกความทรงจำจากอดีต"(The Chronicle) และได้ทำหารรวบรวมพรรคพวกทั้ง108ดาวเพื่อต่อสู้กับ"ราชันย์หนึ่งเดียว"(The One King) เนื้อเรื่องแบบนี้อาจจะฟังดูเหมือนกับเกมส์RPGทั่วไปที่พระเอกได้รับพลังมาสู้กับบอสใหญ่เพื่อกอบกู้โลก มันอาจจะเป็นแบบนั้นแต่แท้จริงแล้วมันลึกซึ้งกว่านั้น เนื้อเรื่องของภาคนี้มีที่มาที่ไปที่สมเหตุสมผล มีปริศนาหรือเงื่อนงำมากมายรอคอยให้ผู้เล่นค้นหา ซึ่งถ้าพูดมากกว่านี้จะเป็นการสปอยด์ไป จึงขอหยุดการเล่าเนื้อเรื่องไว้เพียงแค่นี้ ใครอยากรู้ว่ามันสนุกยังไงต้องลองเล่นดูเท่านั้นค่ะ หลายฉากของภาคนี้ทำเอาเราเสียน้ำตาไปได้เยอะเลยทีเดียว (<<เอ๊ะ!!หรือว่าชั้นมันพวกเซนซิทิฟอยู่คนเดียว = =")

อ้อ~!! ลืมบอกไปว่าภาคนี้มีระบบที่เพิ่มเข้ามาคือ"ระบบเควส"ค่ะ ซึ่งปกติแล้วซุยเป็นเกมส์ที่หาเงินมาได้ง่ายๆ ไม่ว่าจะจากการเทรดสินค้าตามเมืองต่างๆ หรือการสู้กับมอนเตอร์ ซึ่งภาคนี้เมื่อสู้กับมอนสเตอร์จะไม่มีเงินดรอปอีกแล้ว แต่จะดรอปเป็นสิ่งของแทน ผู้เล่นต้องเอาไปขายตามเมืองต่างๆเพื่อที่จะได้เงินมา ระบบเควสจึงเป็นอีกระบบที่ช่วยให้ผู้เล่นหาเงินได้สะดวกขึ้น เควสบางเควสเป็นเควสหลักที่สำคัญของเนื้อเรื่องบังคับให้ทำ แต่บางเควสเป็นเควสรองที่ไม่จำเป็นต้องทำหรือส่งคนอื่นไปทำแทนก็ได้ แต่ถ้าทำแล้วนอกจากจะได้เงินมาใช้เล่นยังทำให้เราได้รู้เนื้อเรื่องที่ซ่อนอยู่ในเกมส์เพิ่มขึ้นอีกด้วย ซึ่งเราคิดว่าระบบนี้ทำให้การหาเงินจากง่ายอยู่แล้วง่ายขึ้นไปอีก 555+ เพราะเควสหลักและระดับสูงบางอันถ้าเราเลเวลสูงแล้วก็เคลียร์ได้ไม่ยาก แถมทำทีก็มีเงินให้ใช้ได้สบายๆ ^^V

 

ต่อไปขอเป็นการให้คะแนนรีวิวซักหน่อยก็แล้วกันเจ้าค่ะ ^^

Graphics : ขอพูดเข้าข้างในฐานะแฟนของเกมส์นี้หน่อยได้มั้ยว่าปกติกราฟฟิคของซุยก็ไม่ได้โดดเด่นอะไรอยู่แล้ว เน้นไปที่เนื้อเรื่องมากกว่า เราเลยไม่คาดหวังอะไรกับส่วนนี้เท่าไหร่ 555+ พูดไปภาคนี้กราฟฟิคก็ไม่ได้ขัดใจอะไรมากมาย บางคนบอกว่ามันดูง๊องแง๊งไปนิดแต่สำหรับเราไอ้ตัวเล็กๆแบบนั้นก็โอเคอยู่ แถมพวกฉากเมืองหรืออนิเมที่แทรกเข้ามาช่วงเหตุการณ์สำคัญๆของเรื่องก็ทำออกมาได้ดีทีเดียว จึงขอให้คะแนนในส่วนนี้ 8/10 ค่ะ  

Sound : เพลงOPเพราะค่ะ ชอบมาก ^^ ในเกมส์บางเพลงทำให้รู้สึกถึงซุยภาคเก่าๆ มันเหมือนเป็นความรู้สึกที่คิดถึง แต่เพลงประจำเมืองบางเมืองฟังแล้วรู้สึกแหม่งๆชอบกล = =" ส่วนนี้ให้ 8/10 เช่นกันค่ะ

Gameplay : ถ้าไม่ติดคิดถึงเอกลักษณ์จากภาคเก่าๆ นับว่าภาคนี้ทำออกมาได้ดีพอสมควร แต่เสียดายที่ระบบปาร์ตี้สามารถใส่ตัวละครได้แค่4คนเท่านั้น(+ซัพอีก1คน) ทั้งๆที่มีตัวน่าใช้เยอะมาก เรื่องของระบบการต่อสู้ก็ยังเรียบง่ายเหมือนเดิม สกิลของตัวหลักๆบางตัวแอบโกงไปหน่อยแต่ให้อภัยได้ในส่วนนี้เพราะทำให้เล่นง่ายขึ้น 555+ พวกการติดสถานะต่างๆมีผลมากขึ้นถือว่าเป็นเรื่องดีค่ะ ขอให้ 8.5/10 นะคะ

Story+Character : อย่างที่รู้ๆกันว่าเนื้อเรื่องของซีรี่ส์ซุยโคเดนนั้นจะลึกซึ้งและมีรายละเอียดเยอะ ถกกันเป็นวันๆก็ไม่หมด(แต่ไหงบอร์ดซุยเดี๋ยวนี้ร้างได้ร้างดีล่ะเนี่ย อูร่า~) ในภาคนี้ก็ไม่ทำให้ผิดหวังเช่นเดิม ยังคงคอนเซปต์เก่าๆไว้ได้ดี เช่นตัวร้ายที่ไม่ได้ร้ายโดยกำเนิด แต่มีเหตุผลที่จำเป็นต้องร้าย หรือมีหลายฉากที่สะเทือนในคนเล่น รวมทั้งเหล่าตัวละครก็มีทั้งบราค่อน ซิสค่อน โชตะ โลลิ สาวแว่น หนุ่มผมยาว สาวหางม้า รวมเอาไว้ให้เลือกใช้มากมาย ถูกใจเหล่าแม่ยกพ่อยกเป็นอย่างมาก คะแนนตรงนี้เอาเป็น 9/10 ไปเลยค่ะ ^^b

คะแนนรวม : 33.5/40 คะแนน

บางคนมาอ่านแล้วอาจจะคิดว่าให้คะแนนเยอะจัง (ก็แหงล่ะค่ะ อิชั้นเป็นแฟนของซีรีส์นี้นี่นา 55+) ในหนังสือเกมส์บางเล่มที่เค้าโฆษณาว่ามียอดขายอันดับ1ของประเทศยังเคยด่าซะเละไม่เหลือชิ้นดีเลย ทั้งๆที่ไอ้คุณคนเขียนก็ยังไม่ได้เล่น(ตอนนั้นเกมส์ยังไม่ออก) แต่พอเกมส์ออกก็เอามาวิจารณ์อีกรอบในแง่ที่ดีขึ้นหน่อย ไอ้ที่พูดมาเนี่ย คนสวยมีน้ำใจอย่างเราก็ไม่ได้ติดใจอะไรหรอกนะคะ แต่จะจำไว้แค่นั้นเอง ฮึ๊ย~!!

คงจะขอจบการแนะนำเกมส์และรีวิวเล็กๆน้อยๆแต่เพียงเท่านี้นะเจ้าคะ ในเอนทรี่หน้าถ้าอิชั้นไม่ติดรับจ๊อบสาปแช่งใครจะมาเขียนต่อเรื่องตัวละครที่น่าสนใจในภาคเทียร์ไคร์สค่ะ สำหรับวันนี้ สวัสดีปีใหม่ไทยค่ะ __/\__

 

 

 

 

Comment

Comment:

Tweet

อ่านบทวิจารณ์แล้วเหลือบไปดูคะแนน ให้พอๆ กันกับที่ฟามิซือให้เลยแฮะ

แสดงว่ามาตรฐานของเกมเมอร์น่าจะใกล้เคียงกับมืออาชีพแล้วสินะครับ

เป็นบทความที่ดีและละเอียดมากๆ เลยล่ะครับ

แต่ผมคงได้แค่อ่านเพราะตั้งใจว่าจะไม่ไปหา EMU + ROM มาเล่นบนคอมจนกว่าจะได้ DS มาครอง

#1 By sasarai on 2009-04-16 09:30